Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2348/ SGD – ĐT  Hà tình về tổ chức Giao lưu Tuổi thơ khám phá. Ngày 21 tháng 12 năm 2015 trường tiểu học Đức La tiến hành tổ chức buổi Giao lưu Tuổi thơ khám phá cho học sinh khối lớp 5. Với 2 đội chơi Vành khuyên và Chích bông tham gia. Mỗi đội chơi có 5 thành viên tham gia. Học sinh, giáo viên toàn trường cùng tham dự để học tập cổ vũ và rút kinh nghiệm để tiến hành cho các khối lớp khác.
          Buổi giao lưu tiến hành với nội dung hình thức phong phú , kịch bản chi tiết rỏ ràng, gôm các nục từ văn nghệ, tuyên bố lí do đến thiệu đại biểu, đọc thể lệ buổi giao lưu, ban giám khảo, phần thi dàn cho khán giả…
          Nội dung chính của buổi giao lưu được tham gia đánh giá tính điểm gồm ba phần.
          Phần khởi động 2 đội chơi ghép tranh với nội dưng 2 bức tranh Đông Hồ là Lợn ráy và Cá chép. Mỗi bức tranh được cắt rời thành 10 mảnh nhỏ cho các dội chơi gép lại trong thời gian 5 phút. Mỗi đội chơi có quyền chuẩn bị và trình bày hiểu biết, ý nghĩa về bức tranh trong vòng 5 phút. Kết quả các trành viên đội chơi đã hợp tác tốt và hoàn thiện bức tranh khi chưa hết thời gian với kết quả chính xác, đồng thời các đội cũng đã nói lên được những nội dung mà các em hiểu về  bức tranh, tuy nhiên hiểu biết đó có phần chưa chính xác và chưa đầy đủ. 
          Phần khám phá 2 đội chơi tiến hành trả lời 16 câu hỏi, mỗi cá nhân tiến hành trả lời các câu hỏi vòa phiếu, điểm đội chơi là tổng điểm của các thành viên. Các câu hỏi thuộc lĩnh vực kiến thức tất cả các môn học và 4 câu hỏi hiểu biết chung về xã hội, tự nhiên con người… Nội dung câu hỏi không đánh đố, không nặng nề về kiến thức mà chủ yếu tập trung vào những thực tế gần gũi với cuộc sống của học sinh.
          Phần chung sức 2 độ chơi tham gia hình thức chơi bịt mắt đánh trống theo hướng dẫn cảu các thành viên trong đội, mỗi bạn đánh 1 lần trồng, thời gian chơi 10 phút.
          Trong quá trìn giao lưu các khán giả có thể bổ sung các câu trả lời chưa đúng, các câu hỏi thêm để nhận quà từ ban giám khảo, và có thể tham gia hát, múa, kể chuyện.
          Kết quả đội về nhất là đội vành khuyên với số điểm 87 / 100 điểm. Đội về nhì còn lại với 84 / 100 điểm.
          Kết thúc buổi giao lưu học sinh các đội chơi và các cổ động viên, khán giả rất thích thú, vui vẽ, các đội chơi tham gia nhiệt tìn, đoàn kết, biết cách hợp tác trong đội, học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích, rèn luyện thêm được kỉ năng nói, kỉ năng hùng biện, và kỉ năng hợp tác, khéo léo, suy luận lô gic. 
Bài học được rút ra từ buổi giao lưu là:
Có thể tổ chức cho học sinh tất cả các khối lớp.
Nội dung câu hỏi ngắn gọn, không khó quá, mang nhiều nội dung hiểu biết, có thể trả lời ngắn gọn.
Tranh chọn để lắp ghép có nội dung giáo dục đa dạng, dễ hiểu về nội dung bức tranh. Trò chơi nhẹ nhàng, mang tính tập thể cao.
Phần thi giành riêng cho khán giả cần phong phú không nên quá chú ý đến phần câu hỏi kiến thức mà chú ý đến cho học sinh thể hiện các khả năng đặc biệt của bản thân như hát múa, kể chuyện,…
Dưới đây là một số hình ảnh về buổi giáo lưu.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Hà