Trong các ngày 13/10 đến 17/10, mưa lớn kéo dài trên địa bàn Đức Thọ, bên cạnh đó nước từ thượng nguồn đổ về dẫn đến lũ ngập trên diện rộng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đức La là một trong số các xã ngoài đê bị lũ ngập sâu do đó  trường Tiểu học Đức La phải cho học sinh nghỉ học 2 ngày qua.
Tuy vậy là địa phương ngoài đê La Giang nên hàng năm xã Đức La nói  chung và các nhà trường trên địa bàn xã nói riêng phải hứng chịu nhiều cơn lũ vì vậy các nhà trường đã có phương án phòng chống phù hợp với tình hình thực tế, chủ động đối phó thiên tai và khắc phục hậu quả nên đã hạn chế được những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Cụ thể, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, khi có mưa lớn xẩy ra nhà trường đã chủ động kê gác cơ sở vật chất, đồ dùng, trang thiết bị dạy học lên tầng 2; phân công cán bộ giáo viên, nhân viên bảo vệ ứng trực 24/24h để nắm bắt mọi diễn biến để không bị động với mọi tình huống có thể xẩy ra.
Ngay sau khi lũ có hiện tượng rút, nhà trường chủ động bố trí lực lượng tại chỗ là cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị lao động vệ sinh trường lớp với phương châm lũ rút đến đâu là chùi rửa, dọn dẹp đến đó. Khi lũ đã ra khỏi sân trường thì cũng là lúc lớp học, sân trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường sẵn sàng cho việc đón học sinh tới trường. Dự kiến với điều kiện thời tiết hiện nay thì ngày 20/10 học sinh sẽ trở lại trường học và mọi hoạt động giáo dục trở lại bình thường, đơn vị đã có kế hoạch để học sinh được đảm bảo tiến độ chương trình và chất lượng dạy học không để lũ lụt ảnh hưởng đến chất lượng dạy học của nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh khắc phục hậu quả: